หวนหาเกมส์เก่าที่ยังคงประทับใจ Super Tokusatsu ...

First Post Last Post  
jaae 06 กรกฎาคม 2554 , 16:10:56
Super Tokusatsu Taisen 2001

หากเพื่อน ๆ ชื่นชอบฮีโร่ยุคสมัยเก่า ๆ อย่าง คาเมนไรเดอร์ ตำรวจอวกาศเกียบัน ขบวนการ 5 สีโกโกไฟล์ ฯลฯ แล้วอยากจะเล่นเกมส์ที่นำพวกเขาเหล่านี้มาให้เล่นกัน ต้องเกมส์นี้เลยค่ะ Super Tokusatsu Taisen 2001 เกมส์วางแผนการต่อสู้แนวเดียวกับ Super Robot ที่ได้รวบรวมเหล่าบรรดาฮีโร่ในอดีตหลายคน มาให้เพื่อน ๆ ได้รำลึกถึงพวกเค้ากัน

Super Tokusatsu Taisen 2001 วางตลาดครั้งแรกให้กับเครื่อง Ps one ในปี 2001 ผลิตโดยบริษัท Banpresto เจ้าเดียวกับที่ทำเกมส์ Super robot นั่นแหละค่ะ โดยนำบรรดาเหล่าฮีโร่ดัง ๆ ในอดีตมากมายหลายคนโดยผูกเนื้อเรื่องเข้าด้วยกัน ให้ตัวผู้เล่นได้เล่นกันได้อย่างลงตัว เหล่าฮีโร่ในอดีตดัง ๆ ที่ปรากฏตัวในเกมส์นี้ เช่น คาเมนไรเดอร์ ( v1,v2,v3,v4, Black, Black Rx) คิไคเดอร์ ตำรวจเอาอวกาศเกียบัน ชาลีบัน ขบวนการเซนไต โกโกไฟล์ รวมถึงฮีโร่ตัวใหญ่อย่างเช่น หุ่นเหล็กหมายเลข 17 อุลตร้าแมน 1 อุลตร้าแมนแจ๊ค อุลตร้าแมนเซเวน ก็มาร่วมวงกับเค้าด้วย ( โอ๊แม่เจ้าบางตัวยังไม่เคยดูเลยนะเนี่ย..)


ระบบการเล่นของตัวเกมส์ รูปแบบการเล่นของเกมส์นี้ถอดมาจาก Super Robot แบบเต็ม ๆ ( แหงดิบริษัทเดียวกันนิ ) โดยตอนเริ่มเล่นเกมส์ครั้งแรกตัวเกมส์จะมีตัวเอกอยู่ 2 สายพันธุ์ ให้เลือกว่าเราจะเอาชุดไหนในการดำเนินเนื้อเรื่องหลัก โดยสายนึงจะเป็นพวกเผ่ากลายพันธุ์ และ อีกสายนึงจะเป็นสายเมเทิล ซึ่งไม่ว่าเราจะเลือกสายใดในการเล่นความสามารถต่าง ๆ ก็ใกล้เคียงกันดีไม่มีฝ่ายใดเสียเปรียบได้เปรียบกัน

โดยในการเล่นจะสลับกันเดินและโจมตีกับฝ่ายศัตรูคนละครั้ง การแปลงร่างไม่สามารถทำได้เลยในทันทีต้องโจมตีไปสักพักนึงก่อนให้ค่ากำลังใจถึงตามที่กำหนดก่อนจึงจะสามารถแปลงร่างได้ รวมถึงการใช้ท่าไม้ตายต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

ศัตรูภายในเกมส์ เหล่าศัตรูต่าง ๆ ที่ปรากฏในเกมส์ ก็จะมาตามชีรีย์ของฮีโร่ที่ปรากฏในเกมส์นั่นแหละค่ะ เช่น ศัตรูของไรเดอร์ ก็จะพวกชอกเกอร์ เป็นต้น การต่อสู้ต่าง ๆ ก็จะแบ่งแยกตามขนาดออกไปอย่าง อุลตร้าแมนก็จะสู้กับพวกสัตว์ประหลาด ( บางทีเราเอาอุลตร้าแมนมาตื๊บบอสตัวเล็ก ด้วยก็ได้นะแต่อัตราโดนมีน้อยมาก แต่ถ้าโดนทีบอสก็อ๊วกเหมือนกัน กร๊ากกกก..) ความคล่องตัวและความสามารถต่าง ๆ ในการต่อสู้ไม่ว่าจะฝ่ายเราหรือฝ่ายศัตรู ก็แสดงออกมาให้เห็นได้อย่างเด่นชัด เช่น ไรเดอร์แบล็คสามารถแปลงร่างได้อีกสองร่างคือ โรโบไรเดอร์ พลังป้องกันก็จะแกร่งขึ้นแต่ช้าลง อีกร่างนึงคือ ไบโอไรเดอร์ ความเร็วจะเพิ่มขึ้น เป็นต้น


การเพิ่มความสามารถให้กับตัวละคร เราสามารถอัพเดตความสามารถให้กับตัวละครของเราผ่านเมนูอินเตอร์มิชชั่นหลังจบเกมส์รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้โดยใช้เงินที่ได้หลังกำจัดมาศัตรู อุปกรณ์ติดตั้งบางอย่างต้องรอให้นักวิทยาศาสตร์ทำการผลิตให้เสร็จก่อน อย่างน้อย 1 ฉากการต่อสู้จึงจะสามารถนำมาติดตั้งได้

ภาพและเสียงภายในเกมส์ เกมส์นี้ไม่ได้มีภาพสวยเลิศเลออะไรหากจะเปรียบเทียบกับเกมส์ร่วมค่ายอย่าง Super Robot ซึ่งถึงแม้จะมาแนวเดียวกันแต่ภาพยังด้อยกว่าเยอะทีเดียว การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของตัวละครออกจะแข็งทื่อเอามาก ๆ ในส่วนของดนตรีประกอบก็เอามาจากเหล่าบรรดาฮีโร่นั่นแหละค่ะ นำมามิกซ์ใหม่ฟังแล้วลื่นหูและได้อารมณ์ร่วมเป็นอย่างดีทีเดียว ตัวเกมส์จะเน้นไปทางเสียงพากษ์ก่อนตัดเข้าฉากต่อสู้เอาซะเยอะมาก ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนแทบไม่สนใจจะฟังซะด้วยซ้ำกดข้ามตลอด ( รวมถึงตัวจ๊ะเอ๋ด้วย )

แต่ก็ยังมีข้อดีอีกจุดที่ถูกอกถูกใจเกมส์เมอร์หลาย ๆ คน ก็คือเวลาเราแปลงร่างหรือเลือกใช้ท่าไม้ตายจะมีคัชซีนซึ่งตัดออกมาจากตัวต้นฉบับจริง ๆ มาให้ดูอยู่เยอะพอสมควร และหลังจากได้ชมแล้วฉากใช้ท่าไม้ตายเหล่านี้จะถูกนำไปบันทึกในส่วนของเมนูออฟชั่นให้เราไปเปิดดูเมื่อไหร่ก็ได้ และการจะได้มาครบนี่ก็ต้องสุ่มดูฉากต่อสู้แทบทุกตัวนั่นแหละค่ะ บอกตรง ๆ ในส่วนนี้บางทีก็ดูขำ ๆ เอาเหมือนกัน อย่างเช่น คาเมนไรเดอร์ V1 กว่าจะ ไรเดอร์คิกซ์แต่ละที ตีลังกา สามสี่ตลบเลยล่ะค่ะ ( กร๊ากกกกก...)


ภาพลักษณ์โดยรวมของตัวเกมส์ ถึงความสนุกจะเป็นรองจาก Super Robot อยู่หลายขุม แต่ถ้าเทียบในส่วนของการที่ตัวเกมส์นำฮีโร่เก่า ๆ มาให้เราได้เล่นสลับกับคัชซีนที่มีทั้งสร้างขึ้นเองและเอามาจากฟิลม์หนังต้นฉบับ ก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างลงตัวทีเดียว ตัวเกมส์ทำให้เราได้รู้จักกับฮีโร่สมัยเก่า ๆ หลายตัวเลยทีเดียว รูปแบบการเล่นต่าง ๆ ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพราะหากใครเคยเล่น Super Robot มาก่อนอยู่แล้วก็จะทำความเข้าใจได้อย่างไม่ยุ่งยากนะจ๊ะทิ้งท้ายก่อนจาก เกมส์นี้เพื่อนน่าจะหาโหลดรอมมาเล่นได้อยู่นะค่ะ ในส่วนตัวจ๊ะเอ๋เองไปค้นเจอแผ่นของ Ps one เข้าเลยเอามาแปลงเป็น Eboot เล่น Psp เอา ถ้ามีโอกาสก็ลอง ๆ หามารำลึกถึงฮีโร่เก่า ๆ ดูได้นะจ๊ะ

พาย้อนรอยเกมส์เก่าโดย : จ๊ะเอ๋