เธเธฅเธฑเธšเน„เธ›เธ—เธตเนˆ เธซเธ™เน‰เธฒเธซเธฅเธฑเธ animategroup.com
   
 
 
 
 
 
 
   Forget           Register
  CONSOLES TIPS : Onimusha ศึกพลังยักษ์สยบมาร ...


เมื่อพูดถึงเกม Action-Adventure เกมเมอร์ที่ผ่านยุค PS2 ครองความเป็นใหญ่ในวงการเกม Onimusha คงเป็นเกมอันดับต้นๆที่ใครหลายคนคิดถึง Onimusha แรกเริ่มเดิมทีทาง capcom จะทำลงให้กับ PS รุ่นแรกแต่มาเปลี่ยนใจหันมาพัฒนาให้กับ PS2 แทนและเมื่อเริ่มวางจำหน่ายก็จัดได้ว่า Onimusha นั่นเป็นเกมรุ่นบุกเบิกความรุ่งเรืองให้กับ PS2 ก็ว่าได้เพราะถ้าใครมี PS2 อยู่ก็ต้องหาเกมนี้มาเล่นกันทุกคนซึ่งก็รวมทั้งผมด้วยจำได้ว่าเป็นแรกๆที่หามาเล่นเลยหล่ะ ในเริ่มพูดถึงแล้วผมก็ขออาสาพาทุกท่านกลับไปยังเรื่องราวของเกมนี้เลยก็แล้วกัน

Onimusha : Warlord เรื่องราวเริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1560 ยุคสงครามช่วงชิงความเป็นใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองแคว้นต่างๆในญี่ปุ่นและท่ามกลางสงครามก็ได้มีจอมทัพอย่าง Oda Nobunaga ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับกองทัพที่แข็งแกร่งกำลังบุกรวบรวมทุกแคว้นให้เป็นหนึ่ง Samanosuke Akechi (รับบทโดย Takashi Kanashiro ) อดีตซามูไรรับใช้ของตระกูล Saito ได้รับจดหมายของความช่วยเหลือจากองค์หญิง Yuki ที่อาศัยอยู่ปราสาท Inabayama และในระหว่างเดินทางไปยังปราสาท Samanosuke ก็ได้แอบไปลอบสังหาร Nobunaga เสียก่อนที่จะไปหาองค์หญิงที่ปราสาทโดยมีเพื่อนที่เป็นนินจาสาว Kaede มาดักรอพบกับอยู่ที่บริเวณหน้าทางเข้าปราสาทเมื่อเข้าไปภายในปราสาท Samanosuke ต้องเผชิญหน้ากับปีศาจตนที่บุกเข้ามาจับตัวขององค์หญิง Yuki โดยที่ตัวเขาไม่อาจช่วยอะไรได้และถูกอัดจนสลบไปแต่ในระหว่างที่สลบอยู่นั่น Samanosuke ก็ได้พบกับเทพยักษ์ทั้ง 12 แล้วก็ได้รับรู้ว่าในตัวของเขานั่นมีพลังของยักษ์ที่สามารถเอาชนะพวกปีศาจได้อยู่


ยพอตื่นขึ้นมาก็จะมีปลอกแขนอสูรปรากฏอยู่ที่แขนด้านขวาซึ่งมันก็เปรียบได้รับอาวุธที่ใช้ต่อสู้กับเหล่าปีศาจที่จะรออยู่ Samanosuke ภายในตัวปราสาท ระหว่างที่กำลังบุกเข้าไปช่วยองค์หญิง Samanosuke ยังได้พบกับ Tokichiro Kino+a ซามูไรคนสนิทของ Nobunaga และ Guildenstern ปีศาจจอมวางแผนที่คอยให้ความช่วยเหลือ Nobunaga ซึ่งจะทราบว่า Nobunaga ที่เขาได้สังหารไปแล้วกำลังฟื้นคืนชีพด้วยพลังของปีศาจโดยการสังเวยชีวิตขององค์หญิง Yuki และ Yamemaru น้องชายขององค์หญิงนั่นเอง แม้ Samanosuke จะสามารถช่วยองค์หญิง Yuki และ Yamemaru พร้อมกับจัดการราชาปีศาจ Fortinbras ลงได้แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งการคืนชีพของ Nobunaga เอาไว้ได้.....Onimusha : Warlord จบลงด้วยความสำเร็จทั้งคำชมและยอดขายที่สามารถขายได้เกิน 1 ล้านชุดในญี่ปุ่นแล้วยังเป็นการริเริ่มนำเอานักแสดงจริงอย่าง Takashi Kanashiro มาเป็นตัวละครหลักภายในเกมแถมด้วย CG เปิดเกมคุณภาพสูงจนได้รับรางวัล CG ยอดเยี่ยมพวงเข้ามาอีกหนึ่ง เมื่อเกมได้รับความสำเร็จถึงขนาดนี้มีหรือจะไม่มีภาคต่อ.....

...................................................................................................................................................................

Onimusha 2 Samurai’s Destiny หลังจากเหตุการณ์ของ Samanosuke จบลง Nobunaga ได้กลับฟื้นชีพขึ้นมาอีกครั้งพร้อมกับครองความยิ่งใหญ่ในแผ่นดินด้วยกองทัพปีศาจที่ร้ายกาจเกินกว่าผู้ใดในแผ่นดินจะต่อต้าน ในปี ค.ศ.1571 Nobunaga นำกองทัพออกกวาดล้างผู้ต่อต้านหมู่บ้านของพวกนินจาและนักดาบถูกทำลายสิ้นและหนึ่งในนั้นก็หมู่บ้าน Yagyu…


เมื่อทราบข่าว Yagyu Jubei (ได้แบบมาจากอดีตดาราที่ชื่อว่า Yasuku Matsuda )นักดาบที่ถูกกล่าวขานว่าไร้เทียมทานในแผ่นดินกำลังรีบเร่งเดินทางกลับมายังหมู่บ้านแต่ทุกอย่างช้าเกินไปทุกคนในหมู่บ้านถูกสังหารจนหมดสิ้น Jubei แค้น Nobunaga จับใจและระหว่างนั้นก็ได้ยินเสียงเรียกหาดังมาจากศาลเจ้าประจำของหมู่บ้านเมื่อ Jubei เข้าไปถึงก็พบกับ Takajo ปีศาจสาวที่อยู่ด้านในเธอได้ปลุกพลังยักษ์ที่อยู่ในตัวของ Jubei ออกมาแล้วบอกให้ไปรวบรวมลูกแก้วแห่งพลัง 5 จึงจะสามารถจัดการกับ Nobunaga ได้ซึ่งภายหลังจะทราบว่าแท้จริงแล้ว Takajo ก็คือแม่ของ Jubei นั่นเอง


ระหว่างเดินทางรวบรวมลูกแก้วได้พบเพื่อนรวมทางอีก 4 คนได้แก่ Ekei Ankokuji นักบวชทุศีลที่กินทั้งเนื้อทั้งเหล้าเล่นพนันหลี่หญิง(โอ้ว เอาครบเลย)ซึ่งความจริงเขาเป็นอดีตซามูไรที่มีความหลังอันแสนเศร้า , Magoichi Saiga เป็นมือปืนไฟเชี่ยวชาญเรื่องราวของตะวันตกเป็นพิเศษ , Fuma Kotaro นินจาแห้งหมู่บ้าน Fuma ที่ถูก Nobunaga กวาดล้างหมู่ออกเดินทางเพื่อล้างแค้นเป็นคนนิสัยขี้เล่น , Oyu หญิงสาวในชุดนักรบของตะวันตกเธอมีลูกแก้วแห่งพลังอยู่ 1 ลูกซึ่งแท้จริงแล้วเธอก็คือ Oichi น้องสาวของ Nobunaga นั่นเอง(ฉากเปิดตัววาบหวิวมากมาย)


นอกจากเพื่อนร่วมทางแล้ว Jubei ยังต้องเจอกับปีศาจที่ร้ายกาจมากมายอย่าง Ginghamphatts ปีศาจจอมพลังที่ใช้ขวานเป็นอาวุธ , Jujudormah ปีศาจสาวไม่สวยที่หลงใหลในตัวของ Nobunaga อย่างหัวปักหัวปำ , Gogandantess ปีศาจยอดนักดาบที่สุภาพเรียบร้อยกำลังหาคู่มือเพื่อประดาบ ในการต่อสู้ขั้นสุดท้ายแม้ Jubei จะเอาชนะได้แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ Nobunaga ตายได้อย่างแท้จริง……Onimusha 2 Samurai’s Destiny ได้รับการเพิ่มเติมในหลายๆจุดไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นที่เพิ่มความเป็น RPG กับอิสระในเนื้อเรื่องที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนทั้ง 4 คน และระบบการต่อสู้ที่มีความหลากหลายทีท่ากดท่าชาร์จให้เลือกใช้แล้วที่เด็ดสุดก็คงต้องยกให้ให้ท่าชาร์จโจมตีคริสติคัลที่สามารถจะสังหารศัตรูได้ทั้งฉาก(อันนี้มันมากขอบอก) สำหรับภาคนี้ก็ยังคงได้รับความสำเร็จอีกเช่นเคยแถมดูจะมากกว่าภาคแรกเสียอีกแม้พระเอกของเกมจะหน้าตาละม้ายคล้ายกับ สมรักษ์ คำสิงห์ (กรณีนี้คงใช้ได้กับเกมเมอร์ชาวไทยเท่านั้น) ก็ตามซึ่งความจริงแล้วเขาเอาแบบมาจากอดีตดารารุ่นเก๋าผู้ล่วงลับที่ชื่อ Yasuku Matsuda ต่างหาก

....................................................................................................................................................................

Onimusha 3 Demon Siege เรื่องราวเข้าสู่ช่วงชีวิตสุดท้ายของ Nobunaga ในปี ค.ศ. 1582 Mitsuhide Akechi ญาติผู้ใหญ่ของ Samanosuke ที่อยู่ในกองทัพของ Nobunaga ได้ทำการก่อกบฏและไล่ต้อนจนมาถึงวัด Honno-ji Samanosuke นำกำลังบุกขึ้นไปจัดการกับ Nobunaga ที่อยู่ภายในวัดโดยต้องประดาบกับ Mori Ranmaru ซามูไรรับใช้ของ Nobunaga ก่อนและในระหว่างการต่อสู้กลับมีลำแสงประหลาดพาตัวของ Samanosuke ข้ามไปอนาคตในปี ค.ศ. 2004


โดยจะมาอยู่ที่กรุงปารีสซึ่งช่วงเวลานั้นกรุงปารีสเองก็ถูก Guildenstern นำกองทัพปีศาจบุกโจมตีเช่นกัน Jacques Blanc (รับบทโดย Jean Reno)ทหารที่รักษาความปลอดภัยของเมืองก็กำลังต่อสู้กับพวกปีศาจอย่างยากลำบากและในช่วงเวลาขับขันก็ได้ Samanosuke เข้าช่วยเหลือเอาไว้แต่หลังจากนั้น Jacques เองก็ถูกลำแสงประหลาดย้อนกลับไปในยุคของ Samanosuke เช่นกันโดยทั้ง 2 จะต้องเดินทางเผชิญหน้าจะศัตรูมากมายในต่างยุคซึ่งจะมีภูมิน้อย Ako เป็นผู้ให้การช่วยเหลือนอกจาก Ako แล้วฝ่าย Jacques ยังจะได้ในยุคนั้นคอยให้ความช่วยเหลือระหว่างเดินทางซึ่งเขาจะต้องเผชิญหน้ากับศัตรูที่ร้ายกาจอย่าง Honda Heihachiro ส่วน Samanosuke ก็จะมี Michelle Aubert แฟนสาวของ Jacques ให้การช่วยเหลือซึ่งเขาจะต้องเจอกับศัตรูเก่าที่เพิ่มความร้ายกาจขึ้นอย่าง Ranmaru และ Guildenstern ทุกอย่างวนกลับมาที่เหตุการณ์ภายในวัด Honno-ji อีกครั้ง Samanosuke สามารถจัดการสังหาร Nobunaga ลงได้ในที่สุดแต่ยุคปีศาจยังคงไม่หมดไปเมื่อ Tokichiro Kino+a ซามูไรคนสนิทของ Nobunaga ได้นำกองทัพปีศาจบุกช่วงชิงความเป็นใหญ่กลับคืนOnimusha 3 Demon Siege ถูกปรับเปลี่ยนไปจากเดิมพอสมควรแต่การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ดูเหมือนจะเป็นการเปลี่ยนไปในทางร้ายมากกว่าดีแม้เกมโดยรวมจะไม่กากแต่ก็ไม่ดีเท่าที่ภาค 2 เคยสร้างมาตรฐานความสำเร็จเอาไว้ก่อนหน้านี้ การเปลี่ยนราวเรื่องให้แหวกแนวและดึงเอา Jean Reno มาร่วมงานเพื่อหวังเปิดตลาดฝั่งตะวันตกดูเหมือนจะไม่ได้ผลสักเท่าไหร่แถมยอดขายเฉพาะในญี่ปุ่นเองยังหดหายขายได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งอย่างที่ 2 ภาคก่อนหน้านี้เคยทำเอาไว้ด้วยซ้ำหรือจะพูดง่ายๆก็คือเกมมันแป๊กนั่นเอง

.................................................................................................................................................................

Onimusha Dawn of Dreams หลังจากยุคของ Nobunaga ก็เข้าสู่ยุคของ Toyotomi Hideyoshi หรือ Tokichiro Kino+a นั่นเอง ในปี ค.ศ. 1597 ผู้คนต้องพากันเดือดร้อนไปกับกองทัพปีศาจของ Hideyoshi จนมีชายหนุ่มที่ชื่อว่า Soki หรือ Yuki Hideyasu ลูกชายของ Tokugawa Ieyasu ลุกขึ้นมาต่อต้านจนถูกเรียกขานว่า ยักษ์ดำ(Black Oni)


แต่ในอีกฐานะหนึ่งเขาก็คืออดีตลูกบุญธรรมของ Hideyoshi ด้วย นอกจาก Soki ก็ยังมี Akane Yagyu ลูกสาวของ Yagyu Munetoshi ที่ได้รับฉายา Jubei ต่อจากผู้เป็นปู่( Yagyu Jubei )ที่ออกเดินทางเพื่อจัดการกับ Yagyu Munenori ผู้ซึ่งทรยศต่อตระกลู(มีศักดิ์เป็นอาหรือไม่ก็ลุงของ Akane ) , Tenkai Nankobo นักบวชผู้ทรงคุณธรรมเดินทางมาเพื่อหยุดยั้งแผนการของ Mitsunari Ishida นักบวชผู้ชั่วร้าย , Roberto Frois ชายชาวตะวันตกผู้ซึ่งมีแขนพลังปีศาจติดตัวอยู่โดยได้รับมาจาก Luis Frois พ่อบุญธรรมที่เป็นนักเล่นแร่แปลธาตุ , Ohatsu ลูกสาว Oichi เดิมทีอยู่กับฝ่ายของ Hideyoshi แต่ถูก Soki เกลี่ยกล่อมจนยอมถอนตัวออกมาซึ่งทั้ง 2 คนนั้นเติบโตมาพร้อมกันตั้งแต่เด็กจึงมีความสัมพันธ์พิเศษต่อกัน(รักหรือเปล่า ?)


ถึงแม้ Soki และพวกสามารถหยุดยั้งแผนการของ Hideyoshi เอาไว้ได้แต่สุดท้าย Soki ก็ต้องยอมเสียสละชีวิตเพื่อหยุดยั้งความหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นจากฝีมือของราชาปีศาจ Fortinbras การต่อสู้จบลงพร้อมกับยุคของปีศาจแต่ยุคสงครามยังคงดำเนินต่อไป...Onimusha Dawn of Dreams ยังคงใช้รูปแบบเดิมเหมือนกับภาค 3 แม้จะเพิ่มเติมระบบช่วยเหลือของกลุ่มเพื่อนๆเหมือนภาค 2 ก็ยังไม่สามารถทำให้เกมดูดีขึ้นเท่าไหร่นักตัวเกมเหมือนจะหากินกับอะไรเก่าๆจนแถบไม่มีอะไรโดดเด่นถึงเกมจะได้นักร้องดังอย่าง Ayumi Hamasaki มาร้องเพลงเปิด Startin และเพลงจบ Rainy Day ให้ก็ตาม

....................................................................................................................................................................

เป็นอันจบสำหรับ Onimusha ศึกพลังยักษ์สยบมารที่ถือได้ว่าเป็นเกมอีกหนึ่งตระกูลดังที่เกิดเติบโตและออกทะเลได้ในยุคเดียวของ PS2 ก็ถือว่าไม่เป็นอะไรที่ไม่ธรรมดาล่ะเกมเมอร์หลายคนคงอยากให้กลับมาในยุคของเน็กเจ็นอีกครั้งซึ่งไม่รู้ว่าทางผู้ผลิตอย่าง Capcom จะกล้าสานต่อหรือไม่คงต้องรอติดตามกันต่อไป

บทความและเรียบเรียงโดย chanecrood ( 99 ราตรี)

ปล. บทความทั้งหมดผู้เขียนเรียบเรียงขึ้นมาเองผิดถูกอย่างไรติชมกันได้นะคับ

Share
view: 8118 comment: 50 date: 2010-08-25   by: PON

 
 Comment 1 » chang555 Date : 2010-10-03  
IP : 58.8.177.123
 
  

เป้นเกมส์แรกที่ซื้อแผ่นแท้(ภาคแรก ภาษาญี่ปุ่นด้วย)
เป็นครั้งแรกที่ซื้อ play2 (ยังแปลงไม่ได้)
และที่ภูมิใจที่สุด..เล่นจบโดยไม่ใช้ Action..(ยังไม่มีให้ใช้เหมือนกัน)
เพราะฉะนั้น..อยู่ในใจเสมอ สุดอธิบาย..
 
 
 Comment 2 » dante Date : 2010-10-10  
IP : 111.84.10.174
 
  

ภาค3ผมเล่นอยู่2รอบภาค4เล่นถึงโหมดโอนิได้ดาบโกกุมอนจิ แต่ไปไม่ไหวครับโดนฟัน2ตาย สนุกมากๆๆๆเป็นที่มีลูกเล่นเยอะมาก ภาค4มี2แผ่น
 
  ADD COMMENT:  
เปลียน่รหัสใหม่
By :

 
Copyright 2009  Animate Group Co.,Ltd. All rights reserved.